HỘI NGHỊ KHOA HỌC QUỐC TẾ TẠI TRUNG QUỐC

860 Lượt xem

BỘ MÔN VẬT LIỆU XÂY DỰNG THAM DỰ 2 HỘI NGHỊ

KHOA HỌC QUỐC TẾ TẠI TRUNG QUỐC, THÁNG 11/2018

Bộ môn vật liệu xây dựng – khoa Công trình trường Đại học Thủy Lợi là hội viên thường trực của Hội công nghiệp bê tông Việt Nam (Vietnam Concrete Association – VCA). Thầy trưởng Bộ môn PGS.TS Vũ Quốc Vương đồng thời là trưởng Ban Thông tin và Truyền thông, ủy viên Thường vụ BCH Hội. Bộ môn đã kết hợp với VCA tham gia tích cực vào nhiều hoat động KHCN trong và ngoài nước. Tháng 11 vừa qua tại Trung Quốc, Bộ môn đã tham gia hai hội nghị quốc tế ACF 2018 và UHPC 2018, góp phần khẳng định thêm vị thế của Bộ môn nói riêng và của Trường đại học Thủy Lợi nói chung.

Hội nghị khoa học quốc tế ACF là hội nghị uy tín về bê tông và vât liệu xây dựng mới được tổ chức hai năm một lần bởi Hiệp hội Bê tông Châu Á (Asian Concrete Federation). Năm nay, hội nghị lần thứ 8 được tổ chức tại thành phố Phúc Châu – Trung Quốc từ ngày 4-7/11/2018, với chủ đề Sustainability and Innovation in Concrete Materials and Structures (Đổi mới và bền vững đối với vật liệu và kết cấu bê tông). Hội nghị đã thu hút nhiều diễn giả uy tín trong lĩnh vực vật liệu đến từ các hiệp hội, đơn vị quốc tế như Viện bê tông Hoa Kỳ (American Concrete Institute – ACI), Liên hiệp quốc tế các phòng thí nghiệm, kiểm định về vật liệu kết cấu xây dựng (International Union of Laboratories and Experts in Construction Materials, Systems and Structures – RILEM), Liên đoàn Bê tông thế giới (The International Federation for Structural Concrete – FIB).

Trao đổi với đại diện Hội Bê tông Hoa Kỳ ACI

Hội nghị ACF 2018 cũng đã thu hút 130 bài báo khoa học có chất lượng đến từ nhiều nước khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha… Các báo cáo tập trung vào một số vấn đề nóng hiện nay của ngành vật liệu xây dựng nói chung và bê tông nói riêng như công nghệ bê tông tiên tiến, nâng cao độ bền vật liệu, vật liệu thân thiện môi trường… Bộ môn vật liệu xây dựng – Đại học Thủy lợi đã đóng góp 2 bài báo cáo tại hội nghị bao gồm bài “Determination of the mix design of fresh concrete from the analysis of hardened concrete” của nhóm tác giả TS. Hoàng Quốc Gia, PGS.TS. Vũ Quốc Vương và bài “Effect of Fly ash and Silicafume on chloride resistance of concrete in marine envỉonment” của nhóm tác giả TS. Nguyễn Thị Thu Hương, PGS.TS. Vũ Quốc Vương, TS Nguyễn Việt Đức. Cả hai báo cáo này đều thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

Các đại biểu tham dự phiên toàn thể

Hội Bê tông Việt Nam chụp ảnh với chủ tịch hội Bê tông Châu Á, GS. Hiroshi Yokota

TS.Hoàng Quốc Gia báo cáo tại hội nghị

Ngoài ra, hội nghị cũng đã tổ chức đi tham quan công trình cầu vượt biển Pingtan ở tỉnh Phúc Kiến đang xây dựng. Đây sẽ là cây cầu đường sắt kết hợp đường bộ vượt biển đầu tiên ở Trung Quốc, bao gồm 2 tầng với quy mô 6 làn xe ô tô cao tốc và 2 làn đường sắt cao tốc.

Công trình cầu Pingtan đang xây dựng

Tiếp nối hội nghị ACF 2018, Bộ môn cũng tham dự hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 2 về bê tông siêu tính năng (The 2nd International Conference on UHPC Materials and Structures) cũng được tổ chức tại thành phố Phúc Châu từ ngày 7/11-10/11/2018. Bê tông siêu tính năng (Ultra high performance concrete – UHPC) là một trong những vấn đề lớn nhất và được nghiên cứu nhiều nhất về công nghệ bê tông trong 2 thập kỷ gần đây. Hội nghị lần này tập trung vào các vấn đề chính về tối ưu hóa thiết kế thành phần và nâng cao các tính chất của UHPC. Rất nhiều diễn giả là các giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực bê tông đã tham gia vào các báo cáo điển hình của hội nghị. Bộ môn cũng đã tham gia thảo luận tích cực để trao đổi và đẩy mạnh ứng dụng của UHPC tại Việt Nam.

Bên lề hội nghị, PGS.TS Vũ Quốc Vương và TS.Hoàng Quốc Gia cũng đã có buổi làm việc và tham quan phòng thí nghiệm tại trường Đại học Phúc Châu. Hai bên đã trao đổi về những nghiên cứu hiện tại và hướng hợp tác phát triển NCKH trong tương lại.

Thăm và làm việc với một số trường đại học, doanh nghiệp tại Trung Quốc

Có thể nói rằng việc tham gia 2 hội thảo quốc tế lớn và uy tín vừa qua tại Trung Quốc đã giúp các giảng viên của Bộ môn không chỉ nâng cao chuyên môn, mà còn tìm ra những hướng nghiên cứu mới bắt kịp xu thế của ngành vật liệu. Bên cạnh đó, việc gặp gỡ trao đổi với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trên thế giới về lĩnh vực vật liệu bê tông đã giúp Bộ môn xây dựng được những mối quan hệ hợp tác quốc tế, góp phần quảng bá thương hiệu trường Đại học Thủy Lợi.