Kết cấu bê tông hiện đại

11/01/2023
334Lượt xem

1889 – Cây cầu bê tông cốt thép đầu tiên – Cầu Alvord Lake, San Francisco

Cầu Alvord Lake được xây dựng vào năm 1889 tại San Francisco, CA. Là cây cầu bê tông cốt thép đầu tiên, nó đã sống sót sau trận động đất ở San Francisco năm 1906 và những cây cầu khác không bị hư hại. Nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, hơn 100 năm sau khi nó được xây dựng.

1891 – Con phố bê tông đầu tiên ở Mỹ – Bellefontaine, Ohio

Năm 1891, một người tên là George Bartholomew đã xây dựng con phố bê tông đầu tiên ở Mỹ ở Bellefontaine, Ohio. Ngày nay, bê tông thấm đang được ủng hộ là bề mặt tốt nhất và thân thiện nhất với môi trường cho đường phố.

1903 – Tòa nhà bê tông đầu tiên – Tòa nhà Ingalls, Cincinnati

Tại Cincinnati vào năm 1903, hệ thống của Ransome đã có thể trở thành tòa nhà cao tầng bê tông đầu tiên, Tòa nhà Ingalls 16 tầng. Chiều cao vượt ngưỡng đó khiến tòa nhà chọc trời trở thành một trong những kỳ công kỹ thuật vĩ đại vào thời đó.

1899 – Cầu sông Vienne

Cầu sông Vienne ở Chatellerault, Pháp, được xây dựng vào năm 1899, là một trong những cây cầu bê tông cốt thép nổi tiếng nhất thế giới.

1908 – Nhà bê tông – Union, New Jersey – do Thomas Edison thiết kế và xây dựng

Những ngôi nhà bê tông đầu tiên của quốc gia được thiết kế và xây dựng ở Union, New Jersey bởi Thomas Edison. Những ngôi nhà này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

* 1913 – Giao hàng trộn sẵn đầu tiên – Baltimore

Tải đầu tiên của “trộn sẵn” đã được giao ở Baltimore. Việc trộn bê tông tại một nơi (nhà máy trung tâm) và sau đó được vận chuyển bằng xe tải để sử dụng tại nơi làm việc là một cuộc cách mạng cho ngành bê tông.

* 1915 – Bê tông màu – LM Scofield, công ty đầu tiên sản xuất màu cho bê tông

Lynn Mason Scofield thành lập LM Scofield, công ty đầu tiên sản xuất màu cho bê tông. Các sản phẩm của họ bao gồm chất làm cứng màu, sáp màu, màu tích hợp, chất làm kín và vết bẩn hóa học.

* 1930 – Tác nhân cuốn vào không khí – khả năng chống hư hại do đóng băng và rã đông

Năm 1930, lần đầu tiên các tác nhân hút khí được sử dụng trong bê tông để chống lại thiệt hại do đóng băng và tan băng – một lợi ích quyết định đối với các hoạt động xây dựng thời tiết lạnh trên khắp Hoa Kỳ và thế giới.

1936 – Đập Hoover – công trình bê tông quy mô lớn nhất từng được hoàn thành vào thời điểm đó

Đập Hoover nằm ở biên giới Arizona và Nevada. Được hoàn thành vào năm 1936 để ngăn dòng sông Colorado hùng vĩ, con đập được làm bằng 3,25 triệu thước khối bê tông, với 1,11 triệu con được sử dụng cho nhà máy điện và các công trình xung quanh.

1956-1992 – Hệ thống đường cao tốc liên bang của Mỹ

Tất cả các con đường của nước Mỹ trong hệ thống đường cao tốc liên bang đều được làm bằng bê tông cốt thép.

1963 – Hội quán @ Đại học Illinois – mái vòm thể thao bằng bê tông đầu tiên

Nhà thi đấu thể thao đầu tiên có mái vòm bằng bê tông được xây dựng trong khuôn viên của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign vào năm 1963. Được biết đến với tên gọi Hội quán, nhà thi đấu trông giống như một chiếc đĩa bay và có hơn 16.000 chỗ ngồi trong một vòng tròn bê tông hoàn hảo.

* Năm 1970 – Gia cố bằng sợi – phương pháp tăng cường bê tông

Cốt sợi, trong đó thủy tinh, carbon, thép, nylon hoặc sợi tổng hợp khác được trộn vào bê tông ướt trước khi đổ, được giới thiệu như một cách để tăng cường bê tông. Gia cố bằng sợi có thể được sử dụng để tăng cường các tòa nhà cũng như các tính năng bên ngoài từ đường lái xe, sàn và vỉa hè đến hồ bơi, sân và sàn.

1992 – Tòa nhà bê tông cốt thép cao nhất – Chicago

Cao 65 tầng, tòa nhà chọc trời ở 311 South Wacker Drive ở Chicago là tòa nhà bê tông cốt thép cao nhất thế giới vào thời điểm nó được xây dựng. Cấu trúc hậu hiện đại chỉ được biết đến qua địa chỉ đường phố của nó.