Một số loại bông cốt sợi dùng trong xây dựng

06/01/2023
313Lượt xem
1. Bê tông cốt sợi thép

Bê tông sợi thép là loại vật liệu được cấu tạo từ nhiều sợi thép nhỏ rải bên trong, bọc bên ngoài là các nguyên liệu xi măng, đá, cát thông thường. Sợi thép thường có sợi thép dài nhất định, phân bố ngẫu nhiên giúp tăng độ chịu lực và lực liên kết cho các tấm bê tông. Thông thường của tỷ trọng sợi thép nằm trong khoảng từ 20-30kg/m3 đến 40-50kg/m3 đối với các tầng ít hơn. Việc nhúng sợi thép vào bề mặt bê tông khi sản xuất sẽ giúp cho có lượng bê tông hoàn thiện tốt hơn. Ngoài ra, sợi thép còn giúp tăng cường khả năng chống nứt của bê tông, đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật như cường độ cao. Nhờ đó, các công trình sử dụng bê tông sợi thép sẽ giảm nguy cơ nứt, hạn chế phát triển các vết nứt nhỏ, tăng giá trị độ bền kéo, uốn, nén, xoắn, cắt; tăng khả năng chống chịu va đạp, chống chịu chấn động, giảm thiểu hiện tượng nứt vỡ dọc theo gờ mép sàn…

2. Bê tông cốt sợi thủy tinh

Như đúng tên gọi của nó, bê tông cốt sợi thủy tinh bao là sự kết hợp giữa các sợi thủy tinh và bê tông với tỉ lệ từ 4-4,5% sợi thủy tinh cực mịn. Các sợi thủy tinh được trộn cùng với phụ gia dẻo nên có độ dẻo rất cao, đạt được chất lượng tốt nhất ngay cả với những công trình ngoài trời có thời tiết khắc nghiệt. Bê tông sợi thủy tinh có hình thái gần như là trong suốt nên có thể được sử dụng cho mục đích trang trí và mục đích cách nhiệt. Bê tông cốt sợi thủy tinh có thể chịu trọng lượng không quá nặng hoặc tải trọng chết của kết cấu. Trong xây dựng, bê tông cốt sợi thủy tinh thường được ứng dụng để trang trí, tạo hình cho phần mái của công trình, có hình dạng phức tạp.

3. Bê tông cốt sợi tự nhiên

Để bê tông đạt được tính rắn chắc hơn thì người ta có thể sử dụng các sợi tự nhiên như bông, len, rơm, rạ… để trộn cùng bê tông thông thường. Tuy nhiên, những công trình hiện đại đã không còn sử dụng cốt sợi tự nhiên bởi chi phí cũng như sự tối ưu của các loại cốt sợi công nghiệp khác.

4. Bê tông sợi tổng hợp vĩ mô

Sợi tổng hợp vĩ mô được làm từ hỗn hợp polyme và ban đầu được phát triển để thay thế cho sợi thép trong một số ứng dụng. Trong xây dựng bê tông sợi tổng hợp vĩ mô được sử dụng nhiều trong việc thiết kế và xây dựng các tấm đỡ trên mặt đất và một loạt các ứng dụng khác.

5. Bê tông cốt sợi polypropylene

Polypropylene là một loại sợi tổng hợp, được biến đổi từ propylene và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Sợi polypropylene khi kết hợp với hỗn hợp bê tông giúp kết cấu chống nứt rất tốt. Chức năng của sợi PP thường cho thấy có khả năng chống nứt và giảm sự co ngót của bê tông.

6. Bê tông cốt sợi polyester

Đây là loại cốt sợi bê tông với khả năng chống nứt và co ngót vô cùng hiệu quả, đồng thời giúp ngăn chặn các vết nứt hình thành đem lại sự dẻo dai cho bê tông.

7. Bê tông cốt sợi carbon

Sợi carbon là những sợi có đường kính khoảng 5-10 micromet và được cấu tạo chủ yếu bởi các nguyên tử carbon. Theo đó, bê tông cốt sợi carbon có độ cứng, độ bền cao, trọng lượng thấp, khả năng chịu nhiệt độ tốt và độ giãn nở nhiệt thấp.

8. Bê tông cốt sợi amiăng

Sợi khoáng amiăng không phải là loại sợi công nghiệp mà nó được tìm thấy sẵn tự nhiên. Đặc điểm nổi bật nhất của loại sợi này là không bị tác động bởi nhiệt và chất hóa học nên được sử dụng cho các công trình ngoài trời hay dùng để làm mái nhà, không chỉ vậy giá thành lại rất rẻ. Tuy nhiên, amiăng lại không thân thiện với môi trường và không an toàn cho sức khỏe nên loại bê tông cốt sợi amiăng ít được sử dụng trong xây dựng.