Sơn PU và những điều cần biết khi sử dụng

19/05/2021
1084Lượt xem

Từ lâu đồ nội thất bằng gỗ luôn được nhiều gia đình Việt lựa chọn bởi nó mang đến một không gian cực kỳ ấm cúng và sang trọng. Trước kia để bảo vệ cho đồ gỗ có tuổi thọ lâu và bề mặt bắt mắt chúng ta thường sử dụng phương pháp đánh vecni cho đồ gỗ. Nhưng ngày nay với sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của ngành sơn, một giải pháp khác có nhiều ưu điểm vượt trội hơn việc đánh vecni cũng như đem lại hiệu quả cao hơn mong muốn chính là sử dụng sơn PU để sơn cho đồ nội thất gỗ. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về loại sơn này và những lưu ý khi sử dụng nó nhé.

Ứng dụng của sơn PU

Sơn PU tiếng anh có nghĩa là Polyurethan là môt loại polyme được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, gồm 2 dạng tồn tại chính là dạng foam và dạng cứng. Và theo cách hiểu đơn giản của người thợ thì sơn PU là loại sơn có tác dụng đánh bóng, tạo màu và bảo vệ cho gỗ tự nhiên cũng như là gỗ công nghiệp trông mịn và đẹp mắt nhất.


Đồ gỗ nội thất sơn PU là sản phẩm khá phổ biến hiện nay trên thị trường nội thất và được rất nhiều người tiêu dùng ưu chuộng. Sơn Pu có đặc tính là khả năng chống trầy xước, chống bám bẩn tốt, dễ vệ sinh lau chùi, màu sắc đa dạng và bền đẹp, tiết kiệm thời gian sơn.
 
Các loại sơn PU

Cũng như các sản phẩm sơn tường khác , sơn PU được chia làm 3 loại tương ứng với 3 công dụng khác nhau:

Sơn lót PU: Nhằm làm phẳng bề mặt, che khuất các khuyết điểm của gỗ từ đó khiến màu sơn lên đẹp hơn, mịn hơn.

Sơn màu PU: Hầu hết các sản phẩm PU đều có rất ít thành phần tạo màu bởi sản phẩm ưu tiên làm nổi bật màu của gỗ.

Sơn bóng : Có tác dụng làm bóng và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt gỗ.

Hướng dẫn quy trình phun sơn PU gỗ đúng kỹ thuật

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Chà nhám và làm phẳng bề mặt gỗ, lau chùi sạch sẽ trước khi sơn.

Bước 2: Sơn lót lần 1


Sơn lót là 1 lớp sơn không màu. Sau khi được pha với tỷ lệ chuẩn với nước bạn cần tiến hành sơn lót lần 1 cho các đồ nội thất gỗ. Lớp sơn lót sẽ có tác dụng liên kết lớp bề mặt sơn mới và bề mặt đồ nội thất, giúp lớp sơn phủ và sơn màu bám bền chắc.

Bước 3: Chà nhám và phun sơn lót lần 2

Sau khi lớp sơn lót lần 1 khô khoảng 25 - 30 phút bạn tiếp tục chà nhám và tiến hành sơn lớp sơn lót lần 2. Lớp sơn lót này có tác dụng tăng độ mịn cho bề mặt gỗ, cũng như giúp màu sơn phủ lên bóng đẹp hơn.
 
Bước 4: Phun sơn màu

Ở bước sơn màu, gia chủ chú ý cũng thực hiện 2 lần sơn. Với mỗi sản phẩm sơn PU khác nhau sẽ có tỷ lệ pha khác nhau, chính vì vậy trước khi tiến hành sơn bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết các tỷ lệ pha sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý sơn trong không gian phòng kín tránh bụi và gió

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Lớp sơn phủ đã khô, bước tiếp theo bạn cần tiến hành đó là phun sơn bóng. Ở bước này bạn cũng lưu ý không sơn ở không gian có nhiều bụi bẩn.

Một số lưu ý khi sơn PU:

- Sau khi hoàn thiện các bước sơn bạn cần chờ cho sơn thật khô khoảng từ 12 - 16 tiếng mới được chạm vào tránh trường hợp trầy xước và đảm bảo an toàn sức khỏe với con người.

- Sơn PU chứa nhiều chất phụ gia cũng như dung môi dễ bay hơi điều này khiến trong quá trình pha sơn, phun sơn dễ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Vì vậy cần mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động tránh sơn dính trực tiếp với da, cơ thể chúng ta.

- Vệ sinh máy phun sơn sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Điều này vừa an toàn cho người dùng lại vừa đảm bảo chất lượng sơn

- Cần bảo trì máy móc thường xuyên và sử dụng những loại máy phun sơn chính hãng có bảo hành

- Lựa chọn những nơi phân phối, kinh doanh sơn PU chính hãng để hạn chế sử dụng sơn kém chất lượng.

nguồn:vatlieuxaydung.org.vn