Tổng quan về các chất phụ gia và chất độn cho bê tông

22/11/2021
419Lượt xem
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quan về các chất phụ gia và chất độn phạm vi ứng dụng các vấn đề cần chú ý, quan tâm khi sử dụng. Mặt khác cũng cho thấy cần thiết phải quy định cụ thể hơn về các trang thiết bị thí nghiệm, đo đạc cho việc thí nghiệm, thử nghiệm của các cơ quan quản lý, nhằm có được các kết cấu và công trình xây dựng có chất lượng và cũng thuận tiện khi thi công.
1. Chất phụ gia


Phụ gia bê tông được thêm vào bê tông để thay đổi các đặc tính của bê tông tươi hoặc khi đã đông cứng - chẳng hạn như khả năng làm việc, đông kết, đông cứng hoặc khả năng chống băng giá, thông qua các tác động hóa học hoặc vật lý hoặc cả hai. Đôi khi, điều này cũng liên quan đến sự thay đổi không mong muốn trong một thuộc tính cụ thể khác được chấp nhận. Điều kiện tiên quyết để sử dụng thành công phụ gia cho bê tông là xem xét các nguyên tắc đã được công nhận về thành phần hỗn hợp và quá trình xử lý và sau xử lý bê tông.

Phụ gia bê tông được thêm vào với một lượng nhỏ (<5% khối lượng của hàm lượng xi măng đến mức chúng không ảnh hưởng đến thể tích của bê tông. Giá trị tối đa của hàm lượng chất phụ gia được khuyến cáo như tập hợp trong Bảng. Nếu lượng phụ gia vượt quá 3l/m3 bê tông tươi thì phải tính đến lượng nước chứa trong đó khi tính giá trị N/X. Phụ gia bê tông được cung cấp ở dạng lỏng, bột hoặc ở dạng hạt. Chất siêu dẻo để bổ sung vào máy trộn trên xe tải chỉ được cung cấp ở dạng lỏng. [Sachstandsbericht Betonzusatzmittel und Umwelt, Deutsche]. [Informationsschrift Herstellung und Anwendng von Betonzusatmitteln nach europäischer Norm EN 934 in Deutschland, Deutsche Bauchemie].
Ghi chú:

- Có thể <2 ml hoặc g nếu hòa tan trong một phần nước đã thêm.

- Thông tin được cung cấp bởi nhà sản xuất/các thông báo phê duyệt cũng có ý nghĩa quyết định.

- Khi sử dụng một số chất phụ gia từ các nhóm hoạt động khác nhau: tổng lượng cho phép mà không cần chứng minh đặc biệt là ≤ 60ml hoặc g dựa trên hàm lượng xi măng. Đối với xi măng theo DIN 1164-11 hoặc DIN 1164-12 được giới hạn ở ≤ 50ml hoặc g.

- Tùy thuộc vào hàm lượng kiềm của phụ gia, hàm lượng xi măng và số lượng phụ gia được sử dụng.

- Nếu lượng thêm vào > 5% khối lượng dựa trên hàm lượng xi măng: yêu cầu phải được phê duyệt.

- Khi sử dụng một số chất phụ gia từ các nhóm tác động khác nhau: tổng lượng cho phép ≤ 80ml hoặc g. Đối với xi măng theo DIN 1164-11 hoặc DIN 1164-12 giới hạn ở ≤ 70 ml hoặc g.

1.1. Các nhóm phụ gia và tác động

Chất hóa lỏng bê tông cải thiện khả năng làm việc của bê tông tươi cùng với hàm lượng nước và / hoặc cải thiện các đặc tính cứng của bê tông bằng cách giảm thêm nước (có thể tiết kiệm nước từ 5 đến 10 l/m3 bê tông). Hiệu ứng này về cơ bản dựa trên sự phân tán qua các bề mặt bộ phận tốt nhất được tích điện có cùng cực. Ngoài ra, sức căng bề mặt của nước có thể được giảm bớt. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: Tạo ra các lỗ khí, giảm sức mạnh, làm chậm quá trình đông đặc. Phụ gia siêu dẻo là các chất phụ gia hóa lỏng đặc biệt mạnh cũng có thể được thêm vào sau đó (ví dụ: trên công trường trong xe trộn). Chúng được thêm vào bê tông với số lượng lớn hơn như chất hóa lỏng bê tông.

Chất siêu dẻo làm giảm đáng kể yêu cầu về nước và/ hoặc cải thiện khả năng xử lý. Chúng được sử dụng, ví dụ như trong sản xuất bê tông rất mềm và dễ chảy (lớp đặc F4 đến F6) và bê tông tự lèn, mà còn sử dụng để điều chỉnh độ nhất quán F2 và F3 [Informationsschrift Moderne Fließ̏mittel in der Betontechnologie – Herstellung und Verwendung von Beton mit PCE, Deutsche Bauchemie].

Chất tạo độ dẻo dựa trên polycarboxylate và polycarboxylate ete (chất siêu dẻo PCE) có thể có các hiệu ứng rất khác nhau, người ta có thể phân biệt giữa các loại đặc trưng [Informationsschrift Anwendung von Fließ̏mitteln auf PCE-Basis im Industriebodenbau, Deutsche Bauchemie].

+ Hóa lỏng trung bình đến cao duy trì tính nhất quán trong thời gian ngắn (ví dụ: đối với các bộ phận đã hoàn thiện)

+ Hóa lỏng thấp đến trung bình, duy trì độ đặc lâu (ví dụ đối với bê tông trộn sẵn có thời gian xử lý dài).

Đặc biệt trong trường hợp bê tông cho sàn công nghiệp, phụ gia siêu dẻo phù hợp với công nghệ lắp đặt; hóa lỏng trung bình và kéo dài thời gian xử lý vừa phải mới có ý nghĩa. Các chất siêu dẻo có khả năng duy trì độ đặc rất lâu thường ít thích hợp cho sàn công nghiệp

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: tạo ra các lỗ rỗng không khí, giảm sức mạnh, làm chậm quá trình đông đặc

Chất làm chậm

Chất làm chậm gây ra sự chậm trễ trong quá trình đông kết của hồ xi măng và do đó khả năng gia công của bê tông lâu hơn. Ví dụ, chúng được sử dụng cho các cấu kiện lớn hơn phải đổ bê tông mà không có khe nối xây dựng, trong thời tiết nóng hoặc cho bê tông trộn sẵn (thời gian di chuyển dài). Vì hiệu quả phụ thuộc nhiều vào xi măng được sử dụng và nhiệt độ, nên cần có các thử nghiệm ban đầu kéo dài - ngay cả ở các nhiệt độ khác nhau - là bắt buộc.

Các chất làm chậm từ các nhóm hoạt chất sucrose và axit hydroxycarboxylic có thể không được sử dụng ở một số khu vực. Khả năng làm việc, khả năng không thấm nước, sau đông cứng và cường độ cuối cùng của bê tông có thể bị ảnh hưởng tích cực. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: “lật ngược” (tức là tác dụng đảo ngược trong trường hợp sử dụng quá liều lượng hoặc nhiệt độ cao), sự bùng phát lớn hơn, sự khác biệt về màu sắc trong bê tông tiếp xúc nhẵn, có thể tăng độ co ngót.

Chất tăng tốc làm tăng tốc các quá trình đông đặc và do đó cũng phát triển nhiệt nhanh hơn. Có sự khác biệt giữa các chất tăng tốc đông đặc (ninh kết), chất tăng tốc đóng cứng và chất tăng tốc cho bê tông phun.

Chất tăng tốc hóa rắn làm giảm thời gian cho đến khi bắt đầu đông đặc (sự chuyển đổi của hỗn hợp từ nhựa sang trạng thái rắn).

Thiết lập gia tốc đẩy nhanh cường độ ban đầu có hoặc không ảnh hưởng đến thời gian đông kết. Ví dụ, chúng được sử dụng trong các sản phẩm bê tông.

Máy gia tốc bê tông phun tăng tốc độ đông kết dưới các giá trị giới hạn quy định trong DIN EN 934-2 đối với máy gia tốc đông kết thông thường và chủ yếu được sử dụng cho bê tông phun.

Cái gọi là chất chống đông cứng cũng thuộc vào nhóm các chất tăng tốc đông kết và đông cứng. Tuy nhiên, trên công trường xây dựng, các biện pháp thi công trong mùa mưa (ví dụ: sử dụng xi măng có cấp độ bền cao hơn, cũng như các giải pháp đặc biệt) thường cũng cần thiết. [DIN EN 13670 Ausführung von Tragwerken aus Beton]. [DIN 1045-3 Tragwerke aus Beton, Stahlbeton und Spannbeton – Teil 3: Bauausführung; Anwendungsregeln zu DIN EN 13670]

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: giảm cường độ bê tông, ít cứng sau hơn, ít thấm nước hơn, “đảo ngược” (tức là tác dụng đảo ngược trong trường hợp định lượng sai).

Các chất tạo bọt khí

Cũng còn gọi là chất uốn khí, tạo ra các lỗ khí nhỏ, hình cầu trong bê tông. Các lỗ rỗng hình cầu này vẫn chứa đầy không khí, làm giảm lực hút nước của mao dẫn và giảm áp suất băng được tạo ra vào mùa đông khi nước trong các lỗ mao dẫn của bê tông cứng bị đóng băng (nước đá chiếm nhiều không gian hơn nước khoảng 9%). Do đó, các lỗ rỗng không khí làm tăng khả năng chống chịu của bê tông đối với sự tấn công của băng giá và muối tan băng. Bạn có thể cải thiện khả năng làm việc của bê tông tươi và giảm yêu cầu nước, vì chúng hoạt động giống như các ổ bi nhỏ. Quy tắc chung: 1% lỗ rộng không khí được đưa vào bổ sung cho phép tiết kiệm nước khoảng 5l/m3 bê tông tươi và đạt được hiệu quả tương tự về khả năng làm việc với khoảng 10 - 15kg hạt bột [Informnationsschrift Herstellen von Luftporenbeton, Deutsche Bauchemie]. Vì sự cuốn vào của không khí bị ảnh hưởng mạnh bởi thành phần bê tông, quá trình sản xuất và nhiệt độ, nên cần phải tăng cường theo dõi và thử nghiệm đối với bê tông bị cuốn vào trong không khí. Bê tông cuốn khí cũng có thể được sản xuất bằng cách thêm các vi cầu rỗng (các lỗ rỗng không khí đúc sẵn với một lớp nhựa đàn hồi). Các hạt vi cầu rỗng cần có sự chấp thuận của cơ quan thanh tra xây dựng chung. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: giảm cường độ bê tông. (Sự gia tăng hàm lượng rỗng không khí thêm 1 V.-% có thể làm giảm cường độ nén của bê tông 3 N/mm2 và hơn thế nữa).

Trong bê tông ứng suất trước, phụ gia cho vữa chống lại sự lắng của vữa xi măng trong kênh ứng suất trước và gây ra hiện tượng trương nở vừa phải. Ngoài ra, yêu cầu về nước của vữa được giảm xuống và cải thiện độ chảy khi vữa. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: chậm đông kết, giảm cường độ vữa.

Chất làm kín, chặt

Cho khả năng giảm sự hấp thụ nước mao dẫn trong bê tông được chế tạo phù hợp. Tuy nhiên, thành phần bê tông và quá trình xử lý cũng như sau xử lý có ảnh hưởng lớn hơn đến khả năng thấm nước của bê tông so với chất trám trét. Bê tông có khả năng chống thấm nước cao, bê tông FD, FDE… cũng có thể được sản xuất một cách an toàn mà không cần chất trám trét. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: giảm cường độ bê tông, giới thiệu các lỗ chân lông, hiệu ứng mất dần sau một thời gian dài.

Chất ổn định có thể làm gia tăng độ kết dính của bê tông tươi, cải thiện khả năng làm việc và giảm sự thoát nước (chảy máu). Bê tông tươi trở nên trơn hơn và dễ thi công hơn. Chất ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất bê tông bơm và tăng chất lượng của bê tông phun (ít dội lại), bê tông dưới nước và các bề mặt bê tông lộ thiên, đặc biệt với bê tông nhẹ trong quá trình sản xuất.

Với bê tông tự đầm, chúng có thể làm giảm bất kỳ xu hướng tách rời nào.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: Trong trường hợp dùng quá liều, tạo ra các lỗ rỗng không khí, dính vữa mịn và do đó khả năng thi công kém hơn.

Chất điều chỉnh độ nhớt cải thiện sự kết dính và hạn chế sự phân tách của hỗn hợp bê tông có thành phần không thuận lợi và bảo vệ máy bơm bê tông và đường phân phối khỏi bị mài mòn quá mức.

Chất khử cromat được sử dụng để khử crom (VI) hòa tan từ xi măng thành crom (III). Chúng được sử dụng trên bê tông và vữa được xử lý ở những nơi tiếp xúc với da và không được làm bằng xi măng cromat thấp [Zementmerkblatt B1 Zemente und ihre Herstellung; Herausgeber: Verein Deutscher Zementwerke e.V., Verlag Bau+Technik GmbH, Düsseldor] để giảm dị ứng da [Ersatzstoffe, Ersatzverfahren und Verwendungsbeschränkungen für chromathaltige Zemente und chromathaltige Zubereitungen, Bundesministerium für Arbeit und Sozialordnung]…

Các chất hỗ trợ tái chế cho nước giặt nhằm mục đích cho phép tái sử dụng nước giặt đã được sử dụng trong

Xe trộn làm sạch bằng cách ngăn chặn quá trình thủy hóa của xi măng

Chất tạo bọt được sử dụng để sản xuất bê tông bọt hoặc bê tông với hồ xi măng xốp bằng cách đưa vào một hàm lượng lớn các lỗ rỗng không khí.

Chất giảm lắng cặn làm giảm sự lắng cặn của các thành phần bê tông trong bê tông tươi, ví dụ như trong bê tông tự lèn.

Chất thụ động (chất ức chế ăn mòn) làm chậm quá trình khử clorua gây ra đối với cốt thép trong bê tông không nứt.

Bộ giảm co ngót làm giảm sự co ngót của hồ xi măng và giảm xu hướng nứt và biến dạng thành phần đông cứng. Tác dụng của chúng phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ nước - xi măng, loại xi măng, liều lượng, tuổi của bê tông và điều kiện bảo quản của bê tông (nhiệt độ, độ ẩm). Các tác dụng phụ có thể xảy ra: giảm cường độ bê tông; Cải thiện các đặc tính bê tông liên quan đến độ bền.

1.2. Tính phù hợp với bê tông

Đối với bê tông, bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực theo tiêu chuẩn DIN EN 206-1/DIN 1045-2, chỉ các chất phụ gia đã được tiêu chuẩn hóa theo hoặc những phụ gia được cơ quan thanh tra xây dựng chung chấp thuận mới được sử dụng. Điều này đảm bảo, trong số những thứ khác, tác nhân có các đặc tính cần thiết, không có tác động tiêu cực đến hành vi ăn mòn của thép hoặc gân nhúng trong bê tông và, với một số chất phụ gia, chẳng hạn, không có ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của không gian và sự đông đặc. Tuy nhiên, một chỉ dẫn về tính hữu ích chung của công nghệ bê tông cũng được đưa ra. Tuy nhiên, kết luận về sự phù hợp trong các trường hợp riêng lẻ không thể được rút ra từ điều này.

Một số chất phụ gia có thể được chỉ định cho một số nhóm hành động và, ví dụ, có thể được sử dụng cả BV và FM. Trong số các chất phụ gia đa chức năng, chỉ các sản phẩm thuộc nhóm tác dụng của chất siêu dẻo/chất làm chậm mới được sử dụng ở Đức. Phụ gia cho bê tông phải đáp ứng các yêu cầu của DINEN 934 [DIN EN 934 Zusatzmittel für Beton, Mörtel und Einpressmörtel - Teile 1 bis 6] và chúng được thử nghiệm bởi nhà sản xuất theo [DIN EN 480 Zusatzmittel für Beton, Mörtel, Einpressmörtel - Prüfverfahren - Teile 1 bis 15].

Các chất phụ gia như vậy được đánh dấu bằng dấu CE. Các phụ gia không đáp ứng các tiêu chuẩn này cần dược phê duyệt. Các phê duyệt như vậy được cấp bởi Viện kỹ thuật Kết cấu Đức tại Berlin trên cơ sở [Grundsätze für die Erteilung von Zulassungen für Betonzusatzmittel (Zulassungsgrundsätze), DlBt] và [Grundsätze für die Überwachung von Betonzusatzmitteln (Überwachungsgrundsätze), DlBt]. Các chất phụ gia dạng hạt luôn cần được phê duyệt. Nếu sử dụng một số chất phụ gia, tính tương thích của chúng phải được chứng minh trong thử nghiệm ban đầu trên bê tông. Các chú ý các điều kiện sử dụng hạn chế áp dụng cho công trình dân dụng và công trình thủy lợi.

1.3. Yêu cầu thử nghiệm ban đầu trên mẫu bê tông

Tác dụng của các chất phụ gia, trong số những thứ khác, phụ thuộc vào lượng thêm vào, loại xi măng, hàm lượng xi măng, hàm lượng hạt bột, hàm lượng nước cũng như quá trình xử lý và nhiệt độ của hỗn hợp. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một chất phụ gia khác. Do đó, khi sử dụng thành phần bê tông mới, phải tiến hành thử nghiệm ban đầu để có được thiết kế hỗn hợp đạt được các đặc tính quy định hoặc tính năng dự kiến với một biên độ vừa đủ.

Tuy nhiên, một thử nghiệm ban đầu riêng biệt không bắt buộc đối với các loại bê tông sau:

+ Bê tông đã có kinh nghiệm lâu năm cho một loại bê tông tương tự hoặc một loại bê tông tương tự.

+ Bê tông thu được bằng cách nội suy các thành phần bê tông đã biết.

+ Bê tông nằm trong các giá trị giới hạn trên và dưới của phạm vi biến thiên của thành phần bê tông được kiểm tra ban đầu.

Trong trường hợp bê tông có chất hóa lỏng bê tông hoặc phụ gia siêu dẻo, kết quả của thử nghiệm ban đầu có thể được tính đến khi không có phụ gia.

+ Nếu đã thu được kết quả dương tính với cùng một loại phụ gia với bê tông khác sử dụng cùng loại xi măng

+ Nếu các đặc tính của nguyên liệu thô (ví dụ như thành phần hạt của cốt liệu) được biết,

+ Nếu phạm vi dao động bình thường không trái.

Thiết kế bê tông và các mối quan hệ thiết kế được xác nhận lại nếu vật liệu ban đầu thay đổi đáng kể. Thành phần bê tông cũng phải được kiểm tra lại thường xuyên, có tính đến sự thay đổi tính chất của nguyên liệu thô và kết quả đánh giá sự phù hợp của thành phần bê tông, để đảm bảo rằng tất cả các thiết kế bê tông vẫn đáp ứng các yêu cầu áp dụng. Đối với bê tông cường độ cao, chỉ có thể sử dụng cùng loại vật liệu ban đầu đã thực hiện thử nghiệm ban đầu (loại, nhà sản xuất, vị trí khai thác).

Lượng phụ gia được khuyến nghị và lớn nhất cho phép ghi trên bao bì của các chất phụ gia và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất phải được tuân thủ trong mọi trường hợp.

1.4. Quy tắc áp dụng

Trong nhiều trường hợp, phụ gia bê tông giúp cải thiện các đặc tính của bê tông tươi và cứng; tuy nhiên, chúng yêu cầu bê tông được sản xuất phù hợp. Bạn không bao giờ có thể biến bê tông “xấu” thành bê tông “tốt” với phụ gia. Sự cải thiện của một đặc tính cụ thể có thể dẫn đến sự hư hỏng của một đặc tính khác. Đối với một số bê tông, phụ gia thực tế là không thể thiếu hoặc bắt buộc, đối với những loại khác, chúng rất hữu ích, nhưng đôi khi cũng gây tranh cãi. Khi sử dụng các chất phụ gia, có thể cần phải kiểm tra ban đầu trong thời gian thích hợp.

Trong trường hợp giao hàng lỏng lẻo, nhà sản xuất phụ gia dán nhãn trên thùng chứa hoặc ghi chú kèm theo thông tin được đưa ra trong tiêu chuẩn phụ gia hoặc trong phê duyệt (tuyên bố tính năng). Chúng bao gồm, trong số những thứ khác, nhận dạng và tên của nhóm hành động hoặc loại phụ gia, số lô, nhà máy sản xuất và ký hiệu CE và Ü như bằng chứng về việc tuân thủ các tiêu chuẩn hoặc phê duyệt. Thông tin này phải được kiểm tra. Các chất phụ gia có thể phải được đồng nhất một lần nữa tại nơi sử dụng. Chúng phải được thêm vào sau quá trình trộn chính, ví dụ trên công trường. Trong trường hợp này, bê tông phải dược trộn lại cho đến khi phụ gia phân bố hoàn toàn và đồng đều trong hỗn hợp và phát huy hết tác dụng. Trong máy trộn ô tô tải, thời gian trộn sau khi thêm phụ gia không được nhỏ hơn 1 min/m3 và không nhỏ hơn 5 min. Nếu thời gian làm việc được kéo dài hơn 3 giờ, [DafStb-Richtlinie für Beton mit verlängerter Verarbeitbarkeitszeit (Verzögerter Beton)] phải được quan sát. Phụ gia phải được thêm vào bởi một người đáng tin cậy, vì liều lượng không chính xác có thể gây ra thiệt hại (định lượng tự động có thể hữu ích).

Thiết bị đo phải được kiểm tra, kiểm định theo thời gian. Phụ gia dạng bột không được cho vào máy trộn trên xe tải.

Trong trường hợp bê tông trộn sẵn - ngoại trừ chất siêu dẻo và có thể là chất làm chậm - tất cả các chất phụ gia phải được thêm vào trong nhà máy. Phụ gia có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của bê tông (ví dụ: độ thấm hút, độ bám dính bề mặt) theo cách mà các công việc lát gạch hoặc trát) chỉ có thể được thực hiện một cách khó khăn, các bước công việc bổ sung là cần thiết hoặc phải sử dụng các sản phẩm kết cấu đặc biệt.

2. Chất độn

Chất độn cho bê tông là những chất được nghiền mịn và có ảnh hưởng đến các đặc tính nhất định của bê tông, chủ yếu là khả năng làm việc của bê tông tươi và cường độ và độ chặt của bê tông cứng. Ngược lại với phụ gia bê tông, lượng phụ gia được thêm vào thường quá lớn nên phải tính đến khối lượng vật liệu.

Các chất phụ gia không được làm suy giảm độ cứng của xi măng hoặc cường độ và độ bền của bê tông và không được gây nguy hiểm cho việc bảo vệ chống ăn mòn của cốt thép.

Do đó, chỉ có thể sử dụng các loại chất độn (phụ gia) bê tông tương ứng với tiêu chuẩn hoặc được cơ quan có thẩm quyền về xây dựng chung chấp thuận.

2.1. Các nhóm và các loại chất độn

Các chất phụ gia có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Tuy nhiên, có thể có sự chồng chéo trong cách chúng hoạt động. Sự khác biệt được thực hiện giữa:

+ Phụ gia không hoạt động,

+ Phụ gia pozzolanic,

+ Các chất thủy lực tiềm ẩn,

+ Phụ gia hữu cơ

DIN EN 206-1/DIN 1045-2 chia các nhóm này thành hai loại phụ gia:

Loại I: Phụ gia hầu như không hoạt động

Loại II: Phụ gia thủy lực tiềm ẩn hoặc pozzolanic.

Phụ gia loại II có thể, miễn là sự phù hợp của chúng đã được chứng minh, được tính vào hàm lượng xi măng nước, [DIN EN 206-1 Beton-Teil 1: Festlegungen, Eigenschaften, Herstellung und Konformität; Anwendungsregeln zu DIN EN 206-1]. [DIN 1045-2 Tragwerke aus Beton, Stahlbeton und Spannbeton – Teil 2: Festlegungen, Eigenschaften, Herstellung und Konformität].

Các chất phụ gia không hoạt tính như thạch anh và bột đá vôi hoặc bột màu không phản ứng với xi măng và nước do đó không cản quá trình hydro hóa. Do kích thước, thành phần và hình dạng hạt của chúng, chúng giúp cải thiện cấu trúc hạt trong vùng hạt bột. Ví dụ, chúng được thêm vào theo thứ tự để đạt được hàm lượng hạt bột đủ cho khả năng làm việc và cấu trúc khép kín hơn trong bê tông với cát nghèo hạt mịn.

Phụ gia pozzolanic có thể được chia thành pozzolans tự nhiên như trass và pozzolans nhân tạo như tro bay hoặc bụi silica. Chúng phản ứng với canxi hydroxit sinh ra trong quá trình thủy hóa hồ xi măng và do đó tạo thành các sản phẩm đông cứng giống hồ xi măng. Các chất này góp phần làm cứng và do kích thước, thành phần và hình dạng hạt của chúng, giúp cải thiện cấu trúc hạt trong vùng hạt bột.

Các chất thủy lực tiềm ẩn như xỉ lò cao cần một chất kích thích (canxi hydroxit hoặc canxi sunphat) để sau đó tự cứng lại bằng thủy lực.

Phụ gia hữu cơ có thể ví dụ như chất phân tán polyme

Nhũ tương bitum hoặc nhũ tương sáp. Chúng có thể cải thiện khả năng xử lý, độ chặt, độ bền kéo (uốn) và khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất. Các lĩnh vực ứng dụng bao gồm vữa sửa chữa và bê tông. Cần có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền chung về xây dựng để sử dụng cho bê tông.

Vì phụ gia bê tông cũng có thể có các tác dụng phụ không thuận lợi, nên các thử nghiệm ban đầu luôn phải được thực hiện đối với các chất không có nguồn gốc khoáng sản hoặc những chất can thiệp vào quá trình đông cứng. Phần 1.3 cũng được áp dụng tương tự ở đây.

2.2. Phụ gia bê tông khoáng, tiêu chuẩn hóa

Bột đá

Bột đá tự nhiên được nghiền mịn, từ các loại đá thường cũng được sử dụng làm cốt liệu, chẳng hạn như bột thạch anh hoặc đá vôi, là một trong những chất hầu như không hoạt động.

Sắc tố

Bột màu được sử dụng để tạo màu cho bê tông. Chúng chỉ có thể được sử dụng nếu đã cung cấp bằng chứng về việc giám sát thích hợp quá trình sản xuất và chế biến bê tông. Các sắc tố thường hầu như không hoạt động.

Trass

Trass là một loại củ được nghiền mịn có đặc tính pozzolanic. Nó được sử dụng chủ yếu trong kỹ thuật thủy công và bê tông khối lớn.

Tro bay

Tro bay là một loại bụi hạt mịn, chủ yếu bao gồm các hạt hình cầu, thủy tinh, được tạo ra khi đốt than nghiền mịn, có tính chất pozzolanic và chủ yếu bao gồm SiO2 và Al2O3. Hàm lượng SiO2 hữu dụng ít nhất là 25% khối lượng. Tro bay thu được bằng cách tách tĩnh điện hoặc cơ học các hạt giống bụi từ khói lò từ hệ thống đốt được đốt bằng than nghiền mịn.

Tính chất của chúng phụ thuộc vào loại và nguồn gốc của than và các điều kiện đốt cháy. Trong quá trình đông cứng, một mặt có thể xác định sự đóng góp của pozzolanic, mặt khác “hiệu ứng chất độn” là nguyên nhân chính của các đặc tính tích cực. Nó có thể hữu ích khi, ngoài hàm lượng hạt bột cao hơn trong bê tông, nhu cầu nước được giảm xuống, khả năng làm việc được cải thiện, giảm sự phân tách, giảm sự phát triển nhiệt, tăng tính không thấm nước và tăng khả năng chống sunphat, nếu cần, loại phụ gia loại quy tắc bề mặt cụ thể. Khi được sử dụng cho bê tông lộ thiên, các yêu cầu đặc biệt đối với tro bay có thể hữu ích. Tính tương thích với môi trường của tro bay phải được chứng minh bởi cơ quan có thẩm quyền về xây dựng chung.

Bột bụi silica

Bụi Silica là một phụ gia khoáng cực kỳ mịn được tạo ra trong quá trình sản xuất các sản phẩm silic và silic và được cung cấp ở dạng bột hoặc ở dạng huyền phù nước. Nó có đặc tính pozzolanic rõ rệt.

Yêu cầu cao về nước khiến việc sử dụng chất hóa lỏng hoặc phụ gia siêu dẻo là không thể tránh khỏi. Với bụi silica, có thể đạt được cường độ nén bê tông rất cao trên 100 N/mm2 và cải thiện độ chặt. Ví dụ, việc sử dụng bụi silica cũng dẫn đến cải thiện khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất hoặc sự xâm nhập của clorua.

Việc sử dụng bụi silica cần đảm bảo chất lượng đáng tin cậy và các biện pháp đặc biệt để xử lý sau. Khi sử dụng huyền phù silica cho bê tông cường độ cao, hàm lượng nước của nó phải được thêm vào hàm lượng nước của bê tông. Để đảm bảo rằng cốt thép được bảo vệ chống ăn mòn, hàm lượng bụi silica không được vượt quá 11% khối lượng của xi măng. Có những hạn chế hơn nữa dối với số lượng bổ sung khi bụi silica và tro bay được sử dụng cùng nhau.

Bột xỉ lò cao là vật liệu thủy tinh được tạo ra bằng cách làm nguội nhanh quá trình nung chảy xỉ có thành phần thích hợp được tạo ra bằng cách nấu chảy quặng sắt trong lò cao và khi được kích hoạt, có đặc tính thủy lực.

Do chưa có kinh nghiệm hiện tại về xỉ lò cao làm chất phụ gia cho bê tông, nên ở Việt Nam cần phải có sự chấp thuận của cơ quan thanh tra xây dựng chung.

3. Thử nghiệm khi sử dụng phụ gia bê tông

Khi sử dụng phụ gia bê tông phải thực hiện các thử nghiệm theo các quy định và tiêu chuẩn hiện hành. Tuy nhiên, cần thiết phải trang bị và sử dụng các máy thí nghiệm, các phương tiện đo có độ chính xác cao nhất định, vì với các hàm lượng thay đổi trong khoảng nhỏ, biến động nhỏ có thể dẫn đến sai số đo, khi thí nghiệm và đo không chính xác.
 
VLXD.org (TH/ Tạp chí VLXD)