HIỆU QUẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH VẬT LIỆU KHÔNG NUNG

04/05/2020
83Lượt xem

Quyết định số 567/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển VLXD không nung khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư sản xuất và kinh doanh vật liệu xây không nung. Các tỉnh thành phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của những ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả chung cho toàn xã hội.


Hiệu quả chung cho toàn xã hội nếu hằng năm cả nước sử dụng khoảng 20 triệu tấn phế thải công nghiệp (tro, xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao…) để sản xuất vật liệu xây không nung thì sẽ tiết kiệm được khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp và hơn 100 ha diện tích chứa phế thải. QĐ 567 yêu cầu phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 - 25% (năm 2015) và 30 - 40% vào năm 2020; đồng thời tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công…


Hưởng ứng QĐ 567, những năm qua, tại nhiều tỉnh thành, lời kêu gọi phát triển các cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung bằng công nghệ tiên tiến với quy mô công suất phù hợp từng vùng, từng khu vực đã được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng, ủng hộ bằng việc đăng ký triển khai dự án.


Các địa phương đã có những chính sách nhằm hỗ trợ tối đa các dự án như trên nhằm thúc đẩy phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng xanh. Cụ thể, UBND tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp mặt bằng phù hợp; hướng dẫn chi tiết, cụ thể các thủ tục, hồ sơ nhằm đảm bảo đúng tiến độ dự án cũng như các tiêu chuẩn môi trường. Và đặc biệt là các chính sách ưu đãi liên quan thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, miễn - giảm tiền thuê đất.

 

(Theo tietkiemnangluong.com.vn)