PHÁT TRIỂN MỘT LOẠI BÊ TÔNG DẺO CHỐNG BOM

09/10/2020
31Lượt xem

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại bê tông chỉ bị biến dạng chứ không bị phá vỡ nhằm bảo vệ các tòa nhà trong trường hợp bị đánh bom. Nghiên cứu đã phát triển một công thức để nhanh chóng tính toán được độ dày cần thiết của bê tông cốt thép, với chức năng bảo vệ các tòa nhà trong các vụ đánh bom.


Theo tiến sỹ Alexander Stolz, Phòng Nghiên cứu Công nghệ An toàn & Cấu trúc Bảo vệ tại viện Fraunhofer, động đất và các vụ nổ tạo ra sức mạnh phá hủy rất lớn, áp lực lên các vùng lân cận trong phạm vi vài ngàn megapascal, thậm chí trong các vụ nổ lớn áp lực còn lên đến hàng trăm kilopascal.

Khi bê tông cốt thép thông thường bị tác động bởi một sóng áp lực lớn từ vụ nổ, nó sẽ bị phá vỡ thành các mảnh lớn nhỏ và bị văng ra xung quanh một cách không kiểm soát được. Tiến sĩ Stepan Hauser, Giám đốc Quản lý của DUCON Europe GmbH & CoKG, đã phát triển một loại bê tông chỉ bị biến dạng nhưng không bị phá vỡ khi gặp các áp lực lớn như vậy.

Theo đó, một loại hỗn hợp được làm từ bê tông rất cứng với hiệu suất cao kết hợp với thép gia cường. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng chịu trọng tải cực lớn trên vật liệu. Điều này có liên quan đến đặc trưng của vật liệu và tính toán các kết cấu có độ cong.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một công thức toán học đơn giản và nhanh chóng giúp tính được độ dày cần thiết của bê tông mới cho từng ứng dụng cụ thể. Các nhà khoa học đã mô phỏng các vụ nổ khác nhau có lượng thuốc nổ lớn từ 100 đến 2500kg. Với bê tông thường, áp lực tác động khiến các bức tường bê tông bị phá vỡ, trong khi bê tông bằng vật liệu mới này chỉ bị biến dạng.

Không có mảnh vỡ bị văng ra và bê tông vẫn còn nguyên vẹn. Nhờ tính dẻo của vật liệu, loại bê tông mới này ít cồng kềnh và ổn định hơn so với bê tông cốt thép thông thường. Bê tông dẻo theo công thức tính toán vật liệu mới này có khả năng chịu tải cao, đã được sử dụng ở nhiều tòa nhà, với móng dày 60m dưới lòng đất.

(Nguồn: VLXD.org/theo Science Daily)