NHÀ TIỀN CHẾ ĐANG TRỞ THÀNH XU HƯỚNG TRONG XÂY DỰNG

15/09/2022
484Lượt xem

Kiến trúc nhà tiền chế đang dần trở thành xu hướng trong các công trình nhà ở dân dụng, phù hợp với nhiều phong cách thi công nội thất, đặc biệt khi mà giá vật liệu leo thang như hiện nay. Trong quá trình thi công, lắp ghép nhà tiền chế, bên cạnh vật liệu chính là thép hình, các loại vật liệu như tấm bê tông nhẹ, gạch bọt khí, tấm panel cũng được sử dụng phổ biến.

So với các công trình làm bằng cốt thép bê tông truyền thống, nhà khung thép có thiết kế linh hoạt, tiện lợi hơn. Mặc khác, kết cấu nhà khung thép nhẹ hơn nên không bị hạn chế khu vực, địa hình, diện tích thi công, phù hợp với những nơi có địa hình thấp và yếu.

Do đó, kiến trúc nhà tiền chế đang dần trở thành xu hướng trong các công trình nhà ở dân dụng, phù hợp với nhiều phong cách thi công nội thất. So với các công trình làm bằng cốt thép bê tông truyền thống, nhà khung thép sở hữu thiết kế linh hoạt, tiện lợi hơn

 

 

Chi phí xây dựng thấp

Ưu điểm nổi trội của nhà tiền chế so với các loại hình nhà bê tông cốt thép phải kể đến là chi phí xây dựng thấp. Cụ thể, với nhà lắp ghép khung thép tiền chế, có thể tiết kiệm đến 30% chi phí xây dựng so với nhà truyền thống. Bên cạnh đó, nguồn vật liệu sử dụng để thi công loại hình này cũng phổ biến, giá cả hợp lý giúp tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh tiết kiệm chi phí về vật tư, xây nhà tiền chế còn tiết kiệm được chi phí về mặt nhân công nhờ thời gian thi công nhanh chóng.

Thời gian thi công nhanh chóng

Đặc điểm của nhà thép tiền chế là hệ thống và cấu tạo sử dụng các mối liên kết để kết nối các bộ phận với nhau. Toàn bộ các công đoạn như cắt, khoan, hàn, đột lỗ, sơn chống ăn mòn đều được thực hiện trong nhà máy trước khi được vận chuyển đến công trường để lắp dựng.

Vì vậy, việc lắp đặt cũng như xây dựng khung thép khá đơn giản, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian thi công như nhà bê tông.

 

Kết cấu công trình đảm bảo

Nhà thép tiền chế được làm từ vật liệu chính là khung thép nên đảm bảo độ chắc chắn, bền bỉ, không hoen gỉ, công vênh để mang đến kết cấu công trình chắc kiên cố và vững chắc.

Phù hợp với nhiều phong cách nội thất

Với nhà tiền chế, bạn có thể thiết kế theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau nhờ tính linh hoạt và đa dạng của vật liệu. Mặc khác, xây nhà bằng khung thép loại bỏ được phần diện tích của cột bê tông, nên giúp gia tăng diện tích công trình hiệu quả.

Có thể tái sử dụng

Một trong những điểm đặc biệt của nhà khung thép tiền chế là có thể tái sử dụng nhiều lần dễ dàng. Trong trường hợp muốn sửa chữa hay thay đổi cấu trúc thì có thể dễ dàng tháo lắp đơn giản, tiện lợi mà nhà bê tông cốt thép khó có thể làm được.

Thân thiện với môi trường

Các vật liệu sử dụng trong lắp ghép nhà tiền chế sử dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất nên một phần nào đó giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Ngoài ra, các cấu kiện, vật liệu của nhà tiền chế đều được tận dụng, tái chế và lắp ghép lại nên giúp giảm thiểu đáng kể lượng rác thải xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường.

Xây nhà tiền chế cần lưu ý những gì?

Trong quá trình xây dựng nhà khung thép tiền chế, để hạn chế tình trạng ăn mòn thì khâu lựa chọn chất lượng thép rất quan trọng. Theo đó, nếu không kỹ lưỡng, các loại thép kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng thép nhanh gỉ, dễ bị bào mòn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thể công trình.

 

 

Một số lưu ý khi chọn vật liệu thi công nhà tiền chế:

- Khung cột, kèo phải chắc chắn, vật liệu thường xuyên sử dụng là thép CT3 và thép hình, cùng hộp mạ kẽm để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

- Hệ thống tấm che và tấm vạch ngăn được làm từ các loại tôn chất lượng cao 2 mặt, ở giữa sẽ có các lớp xốp hoặc lớp nhựa PU, tăng cường khả năng cách nhiệt và cách âm.

- Mái có thể lợp bằng tôn kim loại chống sét chất lượng cao, với độ dày từ 50-100mm.

- Mặt khác, để bảo vệ công trình được bền bỉ, nên kết hợp sản phẩm cách nhiệt, chống cháy cho nhà tiền chế bằng, đồng thời sơn phủ bên ngoài khung thép tạo lớp bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

(Theo:VLXD.org)